Vườn tiêu Khu Tượng

0
19
vườn tiêu Khu Tượng

Khu Tượng không chỉ được biết đến là khu vực trồng tiêu lớn nhất ở “vương quốc hồ tiêu” Phú Quốc mà còn là địa điểm tham quan nổi tiếng của du khách mỗi khi đến thăm đảo Ngọc.

Tới thăm vườn tiêu Khu Tượng, bạn sẽ có cảm giác như đi lạc vào mê cung bởi các nọc tiêu xếp hàng đều tăm tắp, cao hơn hai đầu người. Từ trên cao nhìn xuống các hàng tiêu như đang dàn binh bố trận chờ nghe hiệu lệnh, dù nắng hay mưa các nọc tiêu vẫn vững chắc đứng thẳng vút lên nền trời xanh.

Vào mùa tiêu chín (tháng 11-2 âm lịch), từng chùm tiêu chín đỏ lấn át màu xanh của lá, hạt tiêu mọc chi chít khắp các nhánh cành, từng chùm tiêu chín đỏ bóng bẩy dưới ánh nắng. Lúc này, vườn tiêu mang vẻ đẹp “chín muồi” nhất! Cùng với không khí trong lành, cảnh vật bình dị và những con người chân chất…tất cả tạo nên một background tuyệt đẹp để bạn thoải mái ghi lại những bức hình lưu niệm đáng nhớ!

vườn tiêu Khu Tượng

Ngoài ra, bạn sẽ còn được trải nghiệm nhiều hoạt động, tận mắt nhìn cách người dân ở đây trồng và chăm sóc cây tiêu. Sau khi tham quan xong, bạn còn có thể chọn mua một số sản phẩm mang về làm quà. Hạt tiêu Phú Quốc đã thành thương hiệu vì chất lượng của sản phẩm, tiêu có vị thơm, cay không giống bất kỳ loại tiêu nào, dùng để nêm các món ăn, nêm cùng nước chấm thì ngon tuyệt vời. Bên cạnh đó, bạn sẽ được thưởng thức món muối tiêu được sản xuất tại các vườn.

Vườn tiêu Khu tượng nằm ở Cửa Dương, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cách bến tàu Hàm Ninh Phú Quốc (TL47, Phú Quốc, Kiên Giang) khoảng 21km, mất khoảng 30 phút di chuyển.

vườn tiêu Khu Tượng

Có 2 cách di chuyển đến vườn tiêu Khu Tượng:

Xuất phát từ bến cảng Hàm Ninh – Vườn tiêu Khu tượng: theo hướng đường chính DT47 (làng chài Hàm Ninh – chợ Hàm Ninh – trạm y tế Hàm Ninh – vòng xoay Hàm Ninh – Nghĩa trang nhân dân – ngã ba đường tránh Dương Đông – Nguyễn Trung Trực – Dương Đông (Bãi Thơm) – Búng Gội.

Xuất phát từ sân bay Phú Quốc – Vườn tiêu Khu tượng: xa lộ Phú Quốc – Nguyễn Văn Cừ – vòng xoay Hàm Ninh – Nghĩa trang nhân dân – ngã ba đường tránh Dương Đông – Nguyễn Trung Trực – Dương Đông (Bãi Thơm) – Búng Gội.

Nhờ vào điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng kết hợp phương pháp nuôi trồng khoa học, hiện nay, Phú Quốc có khoảng 700 hộ gia đình trồng tiêu, với diện tích khoảng 300 ha, trở thành vùng nuôi trồng, sản xuất nhiều tiêu nhất so với các tỉnh phía nam Việt Nam. Trong đó, vùng có sản lượng tiêu nhiều nhất là Khu tượng, ấp Suối Đá, ấp Gành Gió, ấp Suối Mây.

vườn tiêu Khu Tượng

So với trước đây, năng suất dần được nâng cao, giá thành có chiều hướng giảm (phù hợp với “túi tiền” của người tiêu dùng), thời gian bảo quản được lâu hơn. Từ đó, mang lại những giá trị sử dụng nhất định cho người mua.

Hiện nay, Phú Quốc đa dạng hóa loại tiêu trong việc nuôi trồng, gồm tiêu đen (tiêu cội – tiêu xanh sau khi phơi khô), tiêu đỏ (tiêu chín) được thu hoạch thủ công và tách riêng biệt, tiêu sọ (đặc sản của Phú Quốc – tiêu đỏ được tách bỏ vỏ, còn phần lõi).

Với sản lượng sản xuất và chất lượng của hạt tiêu, Phú Quốc đã xây dựng cho mình thương hiệu “Hồ Tiêu Phú Quốc” luôn bảo các tiêu chí: vỏ mẩy, hạt chắc, vị cay và thơm nồng đặc trưng (không nơi nào sánh kịp). Từ đó, không những mang lại giá trị kinh tế, hạt tiêu (vườn tiêu) còn có giá trị lớn về văn hóa, du lịch…