Làng chài cổ Cái Bèo – Ngôi làng cổ nhất Việt Nam

0
236
Làng cổ cái bèo

Làng chài cổ Cái Bèo hay còn gọi là làng Vọng O, là một trong những ngôi làng nổi cổ lớn nhất cả nước thời tiền sử.

Làng cổ Cái Bèo

Làng Cái Bèo nằm cách trung tâm thị trấn Cát Bà khoảng 1,5 km về phía đông nam, di chỉ nằm ở trong thung lũng bằng phẳng, có dãy núi Áng Thảm và Bù Nâu chạy vòng cung ôm lấy ba mặt làng chài. Vị trí ở đây khá kín gió, sóng yên biển lặng không ồn ào, phong thủy hữu tình, thuận tiện cho việc người dân sinh ống và khai thác thủy sản.

Làng cổ Cái Bèo

Làng chài là hệ thống nhà thuyền liền kề liên kết với nhau thành nhóm. Ngoài những con thuyền, trên Vịnh Cái Bèo còn xuất hiện tổ hợp những ngôi nhà nổi kết lại san sát với nhau bằng những lồng bè nuôi cá. Từ nhà này có thể dễ dàng bước sang nhà kia trên một chiếc cầu nhỏ bắc ngang hay trên những thanh lồng. Mọi hoạt động sinh hoạt hàng ngày của người dân nơi đây, thậm chí là trẻ con đi học đi chơi cũng đều bằng một phương tiện duy nhất là thuyền.

Làng cổ Cái Bèo

Dân làng Cái Bèo nuôi cá theo kiểu quảng canh, trong đó cá giống được mua từ những thuyền đánh bắt xa bờ và phân chia cho từng lồng, với số lượng tùy thuộc vào giống cá và diện tích lồng. Cá ở đây có độ ngọt và chắc của thịt do được nuôi dựa vào kinh nghiệm của người dân, với thức ăn chính là cá, không sử dụng thức ăn công nghiệp.

Làng cổ Cái Bèo

Giá vé tàu từ 1,2 – 1,5 triệu/chuyến, thích hợp khi đi đoàn đông cùng gia đình. Nếu đi riêng, du khách có thể thuê xuồng máy hoặc hỏi vé ghép.