Kinh nghiệm du lịch phượt A Pa Chải

0
412

Lãnh thổ Việt Nam có 2 ngã ba biên giới rất đặc biệt là Ngã ba Đông Dương thuộc địa phận xã Bờ Y (Ngọc Hồi, Kon Tum) và ngã ba biên giới Việt – Lào – Trung thuộc địa phận A Pa Chải, xã Sín Thầu (Mường Nhé, Điện Biên) là điểm cực Tây trên đất liền của Việt Nam, vùng giáp biên 2 nước Trung Quốc và Lào thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, cách tỉnh lỵ Điện Biên Phủ khoảng 250 km. Nơi này được mệnh danh là “1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy”. Nằm ở độ cao 1864 m so với mực nước biển, nơi đây tập trung chủ yếu người dân tộc Hà Nhì và một số dân tộc thiểu số khác. A Pa Chải trong tiếng Hà Nhì có nghĩa là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn. Trước đây, việc đi phượt A Pa Chải, chinh phục mốc Cực Tây khá khó khăn và vất vả do đường xá còn chưa hoàn thiện, thủ tục xin phép khó nên số lượng các bạn đến được đây không nhiều. Tuy nhiên kể từ khi đồn A Pa Chải xây xong, các tuyến đường tuần tra biên giới ở đây dần hoàn thiện, A Pa Chải giờ đã được biết đến như một điểm du lịch với thủ tục khá đơn giản.

Giới thiệu A Pa Chải

du lịch a pa chải

A Pa Chải còn là địa danh gắn liền với cột mốc số 0 (không số) có tọa độ 22°23’53″N 102°8’51″E, nằm trên đỉnh núi Khoang La San thuộc xã Sín Thầu huyện Mường Nhé. Đây là xã biên giới thuộc của tỉnh Điện Biên, cách trung tâm huyện lỵ 43 km. Toàn xã có 7 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Hà Nhì chiếm đa số bằng 98%. Là xã đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo chiếm 60,7%.

Cột mốc A Pa Chải là ngã ba biên giới của 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, được 3 quốc gia thống nhất cắm vào ngày 27/6/2005, được làm bằng đá granit, cắm giữa một hình lục giác, bên ngoài cùng là khối vuông diện tích 5x5m, cột cao 2 mét có 3 mặt quay về 3 hướng, mỗi mặt có khắc tên nước bằng tiếng quốc ngữ riêng và quốc huy của mỗi quốc gia. Đến năm 2007, đồn biên phòng 317 được thành lập, phụ trách khu vực biên giới bao gồm cả cột mốc số 0 tại đây.

Trước đây, A Pa Chải là khu vực có địa hình khó khăn do đường xá chưa thuận lợi. Về sau này, khi tuyến đường nối Mường Nhé và A Pa Chải được nâng cấp, tuyến đường tuần tra biên giới được hoàn thành việc chinh phục cột mốc số 0 này trở lên thuận lợi hơn rất nhiều.

Nên đi A Pa Chải vào thời gian nào?

hạn chế đi a pa chải mùa mưa

Thời tiết ở Tây Bắc luôn khó dự báo trước nên cũng không thể đưa ra cho các bạn chính xác khoảng thời gian nào nên đi A Pa Chải, tuy nhiên có một vài lưu ý như dưới đây :

  • Cố gắng tránh đi vào ngày mưa bão bởi với quãng đường đi bộ và leo dốc tương đối, trời mưa sẽ khiến bạn khá là vất vả khi di chuyển do đường trơn và lầy lội.
  • Tránh đi vào các dịp lễ như 30/4, 2/9 bởi những dịp này có quá nhiều người lên đây. . Số lượng người lên đông sẽ khiến việc ăn ngủ nghỉ không được thoải mái, khi lên mốc cũng có quá nhiều người nên rất hiếm khi bạn có thể chụp được một bức ảnh trọn vẹn với mốc.
  • Đi kết hợp với một số mùa đặc trưng của Tây Bắc để có thể đi được nhiều nơi trong cùng một chuyến đi như : mùa lúa chín (tháng 9), mùa hoa ban nở (tháng 3), mùa dã quỳ (tháng 12) mùa hoa mận (tháng 11). Cung A Pa Chải này có thể kết hợp đi Mù Cang Chải, Sapa hay Y Tý đều được.

Hướng dẫn đi đến A Pa Chải

Để đến được A Pa Chải, trước hết các bạn cần di chuyển tới Tp Điện Biên Phủ, sau đó di chuyển tiếp vào Mường Nhé, Sín Thầu, Đồn biên phòng 317. Tp Điện Biên Phủ cách Hà Nội vào khoảng 500km do đó thời gian di chuyển tới Điện Biên khá dài. Hiện chỉ có 2 cách để tới Điện Biên là phương tiện đường bộ hoặc đường hàng không.

Đi từ Hà Nội tới Điện Biên Phủ

Đường bộ

Xe giường nằm đi Điện Biên chạy hàng ngày tại Bến xe Mỹ Đình, thời gian xe chạy vào khoảng 12-13 tiếng. Đi bằng xe giường nằm có một lợi thế nữa là có thể gửi xe máy kèm theo. Nếu không thích đi bằng ô tô các bạn cũng có thể lập lịch trình đi xe máy thẳng từ Hà Nội lên Điện Biên, với chặng đường khoảng 500km bạn sẽ mất nguyên một ngày để di chuyển thẳng.

Đường hàng không

Hiện tại Vasco (một hãng con của Vietnam Airlines) là hãng duy nhất khai thác đường bay Hà Nội – Điện Biên, máy bay sử dụng cho đường bay này là ATR 72 với tần suất 2 chuyến một ngày. Thời gian bay lên tới Điện Biên chỉ khoảng 1 tiếng nên sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc đi bằng ô tô.

Đi từ Sài Gòn tới Điện Biên Phủ

Từ Sài Gòn các bạn cần đáp chuyến bay ra Hà Nội rồi lựa chọn tiếp phương án di chuyển. Nếu định bay tiếp lên Điện Biên, các bạn có thể lựa chọn chuyến từ Sài Gòn ra trước thời điểm bay khoảng 2 tiếng và nghỉ ngơi luôn tại sân bay trước khi bay tiếp lên Điện Biên. Nếu lựa chọn phương tiện ô tô, các bạn có thể lựa chọn bay các chuyến chiều rồi buổi tối lên xe đi Điện Biên luôn.

Tp Điện Biên Phủ cách thủ đô Hà Nội khoảng gần 500km. Để đi từ Hà Nội – Điện Biên Phủ các bạn có thể lựa chọn nhiều cách để tới đây tùy thuộc điều kiện kinh tế và lộ trình của bạn.