Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm

0
68
Du lịch Cù lao chàm

Du lịch Cù Lao Chàm hiện nay thật sự là điểm du lịch hấp dẫn nhất năm 2020 và chắc chắn bạn không nên bỏ qua khi đang có ý định đi du lịch Đà Nẵng – Hội An, bởi nơi đây nó quá đẹp, đẹp hơn rất nhiều so với những gì sách vở thường hay mô tả !

Mình ấn tượng với nơi đây bởi những bãi biển xanh, nước trong vắt, bởi sự hiền lành, chất phác của người dân nơi đây. Và đặc biệt, nơi đây đang phấn đấu trở thành hòn đảo “không túi ni lông”. Mọi người lưu ý không mang túi nilong ra đảo nhé nếu bị phát hiện sử dụng túi ni lông ở trên đảo sẽ bị phạt 500k đó. Nên bạn nhớ mang “túi sinh thái” ra đây thay vì mang túi ni lông nha. Nếu nhiều đồ quá, bạn có thể mua chúng ở bến tàu Cửa Đại, họ bán rất nhiều!

Mình thích cái cảm giác được “lượn trên những con sóng” khi đi cano ra du lịch đảo Cù Lao Chàm, mà thỉnh thoảng, chú lái tàu còn đánh lái, liệng bên này bên kia, một cảm giác rất là “phê” luôn.hi. Những ai sợ bị say sóng thì cứ ngồi cuối CANO nhé sẽ chẳng có 1 chút cảm giác gì hết vì CANO chỉ mất 10 phút sẽ ra ngoài đảo thôi.

Mình yêu cái sự nhẹ nhàng, yên bình khi bồng bềnh trên chiếc thuyền nhỏ chạy quanh đảo. Rồi nơi đây cũng là nơi cho mình biết cái cảm giác thích thú khi được lặn ngắm san hô trực tiếp.hihi. Những trải nghiệm về du lịch Cù Lao Chàm mà mình không thể nào quên.

cù lao chàm

Khi đã có rất nhiều những trải nghiệm rất vui và thú vị ở đây và mình tin sau này Du Lịch Cù Lao Chàm 2020 sẽ luôn là một trong những điểm du lịch biển được rất nhiều bạn đọc chọn, khi đi Du Lịch Đà Nẵng.

Thông thường mọi người hay kết hợp sáng đi Cù Lao Chàm chiều về chơi ở Hội An luôn, hoặc bạn đi tour Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng, Hội An… Một số ít có nhiều thời gian thì chọn đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc 2 ngày 1 đêm. Những mình khuyên bạn đừng ở lại đây 1 đêm cũng không có nhiều thú vị lắm đâu nhé.

Thời gian lý tưởng nhất để đi du lịch Cù Lao Chàm

Thời điểm thuận lợi nhất để bạn đi du lịch Cù Lao Chàm là khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9 mình thấy hợp lý nhất. VÌ SAO ? Vì thời điểm này thời tiết rất ấm, đặc biệt không có mưa rất thuận lợi cho việc đi tham quan Đảo Cù Lao Chàm.

Mặt biển sóng nhỏ, xanh ngắt và nước trong có khi nhìn thấy đáy biển luôn ấy. Bạn sẽ tha hồ vui chơi từ bãi này qua bãi kia ngoài Cù Lao Chàm. Thuận tiện trong cả việc di chuyển CANO, tham quan chụp hình và đặc biệt rất ký tưởng cho bạn Lặn ngắm SAN HÔ.

du lịch Cù Lao Chàm

Thời điểm không thuận lợi lắm cho bạn đi du lịch Cù lao Chàm vào tháng 10 đến tháng 2. Khoảng thời gian này khí hậu miền Trung khá xấu, mưa nhiều, biển động và Cù Lao Chàm thường bị cô lập với đất liền. Thời tiết cũng lạnh khó lặn ngắm san hô được và Biển cũng không được trong xanh và êm đềm.

Hướng dẫn du lịch Cù Lao Chàm từ Đà Nẵng

 • Khoảng cách từ Đà Nẵng đến Cù Lao Chàm : Đà Nẵng cách Cù Lao Chàm khoảng 42km bao gồm cả đường bộ và đường biển. Kinh nghiệm sau những lần tự đi Cù Lao Chàm thì mình ước tính khoảng cách di chuyển đường bộ là 27km ra cảng Cửa Đại và 15km đường biển.
 • Khoảng cách từ Hội An đến Cù Lao Chàm : Cho dù cảng Cửa Đại thuộc địa phận Hội An nhưng di chuyển từ phố Cổ ra đến cảng cũng mất khoảng 10km. Và cộng thêm 15km đường biển thì tổng quãng đường cũng mất 25km nhé.

Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm Hội An

Với kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm sau nhiều lần trải nghiệm mình sẽ chia sẻ đầy đủ cho bạn nắm rõ hơn. Dù bạn xuất phát từ Đà Nẵng hay Hội An hoặc từ 1 nơi khác thì vẫn phải đến một trong 2 bến là bến An Hội hoặc bến Cửa Đại.

du lịch Cù Lao Chàm

Để di chuyển ra một trong 2 bến này, nếu bạn xuất phát ở Đà Nẵng có thể chọn đi xe máy hoặc xe ô tô (taxi). Khoảng cách từ Đà Nẵng tới 2 bến này cũng chỉ tầm hơn 30km, đường đi đẹp lắm.

NOTE : Điều khó khăn nhất là vấn đề đặt vé CANO. Có khi ra đến nơi vẫn phải quay về vì hết vé hoặc ngồi đợi đến trưa đấy. Tốt nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm đi Cù Lao Chàm thì cứ đặt Tour đi, vừa nhanh vừa thuận tiện và mình thấy có khi rẻ hơn cả đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc ấy.

Di chuyển bằng CANO đi du lịch đảo Cù Lao Chàm

Du lịch Cù Lao Chàm hiện nay chủ yếu di chuyển bằng CANO ra đảo. Thời gian từ Cảng Cửa Đại nếu đi bằng CANO chỉ mất khoảng 15 phút thôi nhé rất nhanh và tiện. Nói chung là không sợ say sóng đâu vì chưa kịp say đã đến nơi rồi.hi

Kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm mình thấy có 3 điều thú vị và phê nhất là : Được bay trên những con sóng biển cùng CANO ra đảo, được lặn ngắm những bãi SAN HÔ lớn và đẹp nhất Việt Nam ngoài Cù Lao Chàm, được hòa mình vào thiên nhiên cũng như trải nghiệm cuộc sống của những người dân nơi đây khi cách rất xa đất liền mọi thứ đầy thiếu thốn những vui và thân thiện …

du lịch Cù Lao Chàm

Thời gian xuất bến của các cano đông nhất thường từ 8h-9h vì thời gian này khách đoàn du lịch nhiều, dễ ghép đoàn. Qua 9h ít người đi thì họ không đi đâu. Nếu bạn định ra Cù Lao Chàm vào buổi chiều thì hên xui mới có nha, thời điểm này ít người đi du lịch Cù Lao Chàm buổi chiều lắm. May mắn thì gặp được công ty du lịch họ đi, cano thiếu người thì bạn mới đi ghép đoàn được thôi nha. Tốt nhất là không nên đi ra đảo Cù Lao Chàm vào buổi chiều!

Thuê CANO riêng ra ĐẢO : Cũng không cần thiết lắm bởi chỉ mất có 15 phút ra đến nơi rồi. Mà nếu thuê riêng thì chi phí khá cao so với đi ghép bạn phải nắm kỹ. Mình khuyên bạn nếu có đi trễ mà muốn thuê cano riêng thì phải từ 20 – 30 người mới nên cân đối việc này còn không cứ ghép đi cho rẻ bạn nhé.

Nếu bạn đi vé khứ hồi ra Cù Lao Chàm thì đi cano nào về cano đó thôi (nhớ lưu lại số điện thoại của chủ cano), còn nếu đi một chiều (thường ngoài đó 1 đêm) thì nhớ thời gian di chuyển về đất liền đông nhất là tầm 1h-2h, bởi lúc đó các đoàn du lịch họ cũng về. Nhưng không phải tàu nào cũng đi được đâu nhá, nếu họ đủ người rồi họ không cho đi đâu. Tốt nhất, bạn nên hỏi người dân, nhờ chủ nhà nghỉ bạn ở để họ giúp đỡ.

Mua vé cano thì bạn cứ đến thẳng bến, có nhiều công ty bán vé ở đó lắm. Giá vé khoảng 400k/2 chiều, đi về trong ngày, đã bao gồm giá vé ra đảo. Nếu đi một chiều thì khoảng 250k/chiều đi, chiều về khoảng 200k/chiều. Bạn có thể hỏi người dân để mua được vé chỉ 150k/chiều về nha.

NOTE : Những ngày cao điểm bạn đừng nên liều mình tự đi du lịch Cù Lao Chàm nhé. Bởi vé CANO hay bị cháy từ sáng sớm do các công ty Lữ Hành đã ôm hết từ hôm trước…

du lịch Cù Lao Chàm

Du lịch đảo CÙ LAO CHÀM bằng Thuyền ( THUYỀN CHỢ )

Ngày trước thì đây là phương tiện cũng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn, bởi nó rẻ và mang được cả xe máy ra đảo, nhưng mà thuyền đi chậm khoảng 3 tiếng, dễ bị say sóng lắm đó.hi. Giá vé cũng chỉ 80k/người, nếu mang cả xe máy là 100k.

Bạn phải thật lưu ý thời gian xuất bến để đi cho đúng giờ, vì 1 ngày mỗi bến chỉ có duy nhất 1 chuyến ra và 1 chuyến vào thôi.

Thời gian xuất bến từ bến Hội An là 7h30, từ bến cửa Đại là 8h30. Thời gian về thì mình cũng không biết chính xác nữa, nhưng lúc đi bạn nên hỏi chủ thuyền trước, hoặc xin hẳn số điện thoại của họ nha.

Có lẽ hơi lằng nhằng, nhiều thứ phải nhớ phải lo bạn nhỉ?he he. Nếu thế thì bạn có thể lựa chọn phương án di chuyển hợp lý nhất mình gợi ý phía dưới, bạn sẽ chẳng phải lo nghĩ gì cả, mà tính ra giá còn rẻ hơn cả đi tự túc ấy.

DI CHUYỂN Ở ĐẢO CÙ LÀO CHÀM THẾ NÀO?

Đến Cù Lao Chàm bạn nên thuê 1 chiếc xe máy, di chuyển quanh đảo, tham quan các địa điểm du lịch cho tiện. Giá thuê xe ở đây tương đối cao (ngoài đảo mà) từ 150k-200k/ngày. Bạn có thể đặt thuê xe ở khu bãi Làng, gần chỗ bến tàu hoặc tiện nhất thì bạn hỏi trực tiếp chỗ bạn nghỉ luôn.hi

Thuê thuyền tham quan du lịch Cù Lao Chàm

Đây là một hoạt động (trải nghiệm) rất thú vị bạn nên thử khi đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc. Cũng tùy loại thuyền khác nhau, lịch trình khác nhau mà giá khác nhau, nhưng thông thường mọi người hay đi thuyền có sức chứa khoảng 5 người, giá mỗi thuyền là 350k-400k, được đi đến những bãi biển đẹp như bãi Làng, bãi Kép, bãi Chồng, Bãi Hương, đảo Yến trong khoảng nửa ngày.

Địa điểm tham quan du lịch Cù Lao Chàm

Dưới đây là một số địa điểm du lịch bên nên ghé qua để tham quan, tìm hiểu và chụp hình:

 • Các bãi biển: Ở Cù Lao Chàm có rất nhiều bãi biển đẹp, nước xanh, trong vắt như bãi Ông, bãi Làng, bãi Xếp, bãi Chồng, bãi Hương…
 • Bảo tàng biển Cù Lao Chàm : Nơi có cái nhìn toàn diện về cuộc sống, văn hoá phong tục của người dân xưa sống trên Đảo
 • Giếng cổ Champa: Đây là 1 di tích cổ Tiền Sa Huỳnh cũng là nơi cung cấp nước ngọt cho toàn bộ Đảo dù là mùa cạn hay mùa mưa. Mình thấy bảo ai say sóng uống 1 hụm là hết, muốn có người yêu thì con trai uống 7 hụm, con gái thì uống 9 hụm. Chả biết có thật không nữa.hề
 • Chùa Hải Tạng : Nơi thể hiện sự tín ngưỡng của người dân xưa kia với kiến trúc độc đáo, thiêng liêng gắn liền với truyền thuyết huyền bí và đây cũng là điểm thu hút du khách của chùa.
 • Miếu tổ nghế Yến : Nơi thờ các vị thần bảo hộ nghề nuôi Yến trên đảo Cùa Lao Chàm.
 • Chợ Tân Hiệp : Khi du khách đến đây có thể lựa chọn và mua được bất kỳ đặc sản, hải sản tươi nhất và cả quà lưu niệm đảo Cù Lao Chàm làm quà với giá khá rẻ.

Lặn ngắm SAN HÔ du lịch Cù Lao Chàm

Thông thường khi thuê thuyền tham quan quanh đảo họ sẽ đi kèm luôn với dịch vụ lặn ngắm san hô. Họ sẽ trang bị đầy đủ áo phao, kính lặn cho bạn, rồi hướng dẫn cách thở, cách ngắm, nên cứ yên tâm là dù có biết bơi hay không biết bơi thì bạn vẫn có thể thoải mái ngắm nhìn những rặng san hô tuyệt đẹp ở hòn đảo Cù Lao Chàm xinh đẹp nha.

Lặn ngắm SAN HÔ du lịch Cù Lao Chàm

Ngoài hoạt động lặn ngắm san hô trên bề mặt, dù đi du lịch Cù Lao Chàm tự túc hay đi tour, bạn vẫn có thể tham gia hoạt động lặn sâu ngắm san hô (10m) hoặc đi bộ dưới biển ngắm san hô. 2 cái hoạt động này khác nhau nha, giá tầm 850k cho mỗi hoạt động.

Ngắm bầu trời đêm khi du lịch Cù Lao Chàm

Ở Cù Lao Chàm về đêm, các bạn trẻ thường thuê vòm ngủ tại bãi biển, 21-22h diễn ra lễ hội vui chơi giao lưu và đốt lửa trại do các bạn trẻ tự tổ chức. Ở đây chơi buổi tối khá là vui và nhộn nhịp, về đêm nắm ngắm bầu trời đây sao trên Đảo… 1 cảnh tưởng có thể nói là quá tuyệt cho những đôi bạn trẻ muốn có cảm giác lãng mạng bên nhau. Sẽ khó quên trong cuộc đời nếu những ai đã từng ở đây và trải nghiệm điều thú vị đó…

NOTE : Lưu ý nhiều khi ở lại 1 đêm mà hôm sau biển động là bạn ở lại luôn ngoài đó đấy. Nên cân đối nếu ngày hôm sau bạn chưa có lịch bay về sớm.

Du lịch Cù Lao Chàm nên ăn gì ?

Du lịch Cù Lao Chàm nên ăn gì

Để tiện lợi nhất trong việc ăn uống, bạn cứ liên hệ với bên chủ nhà nghỉ đặt cơm cho yên tâm. Giá 1 suất chỉ tầm 50k thôi. Còn nếu bạn muốn tự ăn, hay thưởng thức thêm ẩm thực nơi đây thì có thể tham khảo một số món ăn dưới đây:

 • Mực 1 nắng : Ở đây mực vừa đánh bắt về và phơi duy nhất 1 nắng đảm bảo khi thưởng thức bạn chỉ muốn mua thêm nữa để mang về cho gia đình.
 • Cua Đá : Là loại cua to khoẻ, sống trên núi. Có con cua to bằng nắm tay màu sắc hết sức ấn tượng rất khó bắt và chỉ có nhiều và chế biến ngon tại đây. Rất nhiều du khách thường mua về làm quà nhưng ăn tại đây vẫn ngon nhất.
 • Ốc Vú Nàng : Nghe đã muốn ăn rồi.ka ka. Ốc này rất ít có khi ngâm mình vài tiếng cũng chỉ bắt được lượng không nhiều nên được thưởng thức một chút thôi đã thấy đã lắm rồi.
 • Rau rừng : Khi khá nhiều món ăn nhiều đạm trở nên ớn thì rau rừng Cù Lao Chàm là món mà thường đa số du khách chọn lựa. Rau rừng luộc hoặc xào là món được thưởng thúc nhiều nhất. Hương vị lạ, dễ ăn ăn chấm với nước mắm tỏi ớt rất ngon.
 • Bánh ít lá gai : Bạn sẽ thấy họ bán rất nhiều ở các bến tàu trên Cù Lao Chàm. Bánh được gói với loại lá rừng có vị thơm khác lạ và chỉ đặc trưng mùi vị tại nơi đây.
 • Hàu nướng: Cái này mình thích lắm và cũng rất dễ mua luôn.

Kinh nghiệm & Lưu ý khi du lịch Cù Lao Chàm

Kinh nghiệm & Lưu ý khi du lịch Cù Lao Chàm

Dưới đây là một số kinh nghiệm của bản thân, cũng như những lưu ý bạn cần nhớ khi đi Cù Lao Chàm tự túc:

 • Nếu có thời gian thì bạn nên ở lại một đêm ở Cù Lao Chàm, thuê xe máy chạy vòng quanh đảo. Còn nếu có ít thời gian thì đi trong ngày, mà đi trong ngày thì tốt nhất nên đi tour cho khỏe.
 • Nhớ mang theo kem chống nắng nha.
 • Không mang, sử dụng túi ni lông khi đi ra đảo Cù Lao Chàm, bị phạt đó
 • Mang túi chống nước máy ảnh hoặc điện thoại chống nước, để chụp ảnh lúc lặn san hô ý.
 • Gia đình có con nhỏ quá hoặc người già thì nên cân nhắc đi Cù Lao Chàm, nếu đi thì tốt nhất nên đặt tour cho yên tâm.

Cù Lao Chàm rất đẹp và cực kì đáng đi nên nếu đi du lịch Đà Nẵng tự túc bạn nhớ ghé qua đây nha. Rất mong những kinh nghiệm du lịch Cù Lao Chàm tự túc này sẽ giúp bạn có một chuyến đi nhiều niềm vui và kỉ niệm! Nếu bạn muốn đi Cù Lao Chàm trong ngày, tiết kiệm chi phí, hơn hết là không phải lo nghĩ gì thì bạn có thể tham khảo thông tin tour mình đã từng trực tiếp trải nghiệm bên dưới nha.